Công bố Hội thảo Toàn cảnh CNTT-TT và Lễ trao Giải thưởng Top 5 & Huy Chương Vàng ICT Việt Nam 2016

23/06/2016
Ngày 21/6/2016) – Sáng nay, 21/6/2016, Hội Tin học TPHCM (HCA) tổ chức lễ công bố giới thiệu Hội thảo Toàn cảnh Công nghệ thông tin – Truyền thông Việt Nam – VIETNAM ICT OUTLOOK (VIO) 2016 chủ đề “Kỷ nguyên số trong chăm sóc sức khoẻ” sẽ diễn ra vào ngày 24/6/2016 tại Trung tâm hội nghị GEM (GEM Center), số 8 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM. Đây là sự kiện lớn nhất hàng năm do HCA tổ chức về xu hướng, giải pháp và thực tế ứng dụng Công nghệ thông tin – Truyền thông. Trước đó, vào tối 23/6/2016, Lễ trao Giải thưởng Top 5 & Huy Chương Vàng ICT Việt Nam cũng sẽ được Hội Tin học TPHCM tổ chức tại GEM Center.


Kỷ nguyên số trong chăm sóc sức khỏe
VIO 2016 do Hội Tin học TPHCM tổ chức, cùng sự hỗ trợ chuyên môn và đồng hành tổ chức của Sở Y Tế TPHCM; Hội Y học TPHCM; CLB Quản lý Bệnh viện TPHCM, Chi Hội Y tế Công cộng TP.HCM. Sự kiện được sự bảo trợ bởi Bộ Thông tin và Truyền thông, UBND TPHCM và Sở Thông tin – Truyền thông TPHCM.

Ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe hiện nay đang chuyển tới xu hướng khai thác sức mạnh CNTT để cung cấp và quản lý tốt hơn các ứng dụng chăm sóc sức khỏe. Dữ liệu y tế giúp bác sỹ nâng cao hiệu quả  chẩn đoán, phát hiện các mối đe dọa sức khỏe và giảm chi tiêu y tế. Bên cạnh đó, đi cùng sự phát triển kinh tế xã hội tại Việt Nam, các bệnh viện đã dần dần trang bị nhiều thiết bị y tế hiện đại như máy xét nghiệm tự động, máy siêu âm 3D, 4D, X quang kỹ thuật số, máy chụp cắt lớp, cộng hưởng từ…  Các thiết bị này yêu cầu khả năng xử lý bằng CNTT và khả năng kết nối vào hệ thống chung, qua đó nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị.


Ông Hà Thân – Phó Chủ tịch Hội Tin học TPHCM

Tuy nhiên khó khăn nhất là dữ liệu bệnh nhân, dụng cụ và thiết bị y tế, hệ thống thông tin bệnh viện và phòng thí nghiệm thường rất lớn về kích thước và đa dạng chủng loại, ngày càng tăng. Bên cạnh đó không thể không kể đến thực trạng quá tải tại các bệnh viện tuyến trên hiện nay. Theo khảo sát của VNPT, TP.HCM mỗi năm khám và điều trị cho khoảng 40 triệu lượt bệnh nhân, trong số này có từ 40% à 65% đến từ các tỉnh/thành phố khác, dẫn đến tình trạng quá sức của bác sĩ (1/90: trung bình 1 bác sĩ phải điều trị cho 90 bệnh nhân), tình trạng bệnh nhân chờ đợi quá lâu (bình quân 10 giờ/ 1 lần khám bệnh). Ứng dụng CNTT hiện nay chủ yếu ở các BV tuyến tỉnh trở lên, mỗi cơ sở y tế phải đầu tư hạ tầng, phần mềm nên chi phí cao; cơ sở dữ liệu độc lập, việc nâng cấp, điều chỉnh phần mềm không kịp thời, chưa có dữ liệu tập trung hỗ trợ công tác chỉ đạo, điều hành của Sở Y tế, công tác thanh quyết toán bảo hiểm y tế còn thực hiện thủ công ở nhiều khâu, dễ sai sót. Trước thực tế cần ứng dụng CNTT mạnh mẽ hơn nữa, ngành y tế cần thêm nhiều giải pháp CNTT phù hợp cho  nhu cầu hiện đại hóa ngành y và hỗ trợ chăm sóc sức khỏe.


Ông Cao Xuân Phong – Chi hội Trưởng Chi Hội CNTT – Y tế Công cộng TPHCM

VIO 2016 với chủ đề “Kỷ nguyên số trong chăm sóc sức khoẻ” sẽ mang đến cái nhìn tổng quan về y tế thông minh, đồng thời cung cấp các xu hướng mới về ứng dụng CNTT trong y tế. Đây cũng là nơi chia sẻ nghiệm ứng dụng CNTT của chính các Bệnh viện. Qua đó, hình thành kết nối cần thiết giữa CNTT và ngành Y tế, cải thiện quản lý trong ngành y cũng như hiện đại hóa hoạt động khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe, hướng đến y tế thông minh.


Ông Vũ Anh Tuấn, Tổng Thư ký HCA

Ông Vũ Anh Tuấn, Tổng Thư ký HCA cho biết: “Cho đến nay, hầu hết bệnh viện Việt Nam vẫn chưa thể tiếp cận với CNTT một cách hiệu quả. Mặc dù Chính phủ Việt Nam đã có nhiều chủ trương khuyến khích ứng dụng CNTT trong quản lý, hướng tới chính phủ điện tử và Bộ Y tế đã ra nhiều chỉ thị thúc đẩy ứng dụng CNTT trong quản lý y tế. Tuy nhiên hầu hết các bệnh viện vẫn còn chưa triển khai vì không tìm được phần mềm đáp ứng đúng hoạt động của bệnh viện. Quản lý và khai thác dữ liệu y tế cho công tác khám chữa bệnh hiện nay là yêu cầu cấp thiết trong Y tế và Chăm sóc sức khỏe. Hệ thống y tế, bệnh viện, phòng khám tại Việt Nam cần những giải pháp hữu hiệu nhằm tin học hóa, cải cách hành chính, thực hiện quản lý, thống kê trên máy tính”…

Nối kết Y tế – CNTT

VIO 2016 là cơ hội để các nhà quản lý, bác sĩ và đặc biệt là lãnh đạo ngành y tế, hệ thống các bệnh viện, phòng khám tại Việt Nam hội ngộ cùng các chuyên gia công nghệ trong và ngoài nước nhằm trao đổi, tìm kiếm và thảo luận về những mô hình ứng dụng CNTT hiệu quả.

Tại VIO 2016, HCA sẽ đưa ra đề xuất giải pháp xã hội hóa các ứng dụng – dịch vụ y tế. và Sở Y tế TPHCM cho biết về Thực trạng- thách thức khi  phát triển ứng dụng CNTT trong y tế cũng như nhu cầu ứng dụng CNTT trong quản lý, điều hành và các mảng nội dung chuyên môn.

Một loạt giải pháp phù hợp cho các hệ thống bệnh viện tại Việt Nam, đồng thời đã được triển khai ứng dụng hiệu quả trên thực tế sẽ được các chu.ên gia công nghệ trình bày tại VIO 2016, gồm: Giải pháp quản lý bệnh viện thông minh (Lạc Việt); Giải pháp iTeleM ứng dụng trong hội chẩn trực tuyến và chẩn đoán y tế từ xa (CNS – Tổng công ty Công nghệp Sài Gòn); Giải pháp Mạng Y Tế Việt Nam VNPT-HIS (VNPT). Về phía giải pháp dành cho khối quản lý Nhà nước, đại diện công ty DTT sẽ chia sẻ kinh nghiệmTích hợp dữ liệu y tế phục vụ quản lý nhà nước hướng tới y tế thông minh.


Đại diện các hãng công nghệ quốc tế cung cấp giải pháp đã có ứng dụng tại nhiều quốc gia sẽ có mặt tại VIO 2016. Trong đó Panasonic mang đến công nghệ Camera 4K hỗ trợ mổ vi thể với độ chính xác cao cùng các giải pháp: Số hóa cơ sở dữ liệu y tế và truyền thông hợp nhất ở bệnh viện, bệnh án điện tử, giải pháp an ninh cho các bệnh viện.Microsoft sẽ giới thiệu đến khối y tế Giải pháp Y tế Thông minh còn Hitachi sẽ giới thiệu Kết nối Thông minh trong Doanh nghiệp chăm sóc sức khoẻ.

Công bố Lễ trao Giải Top 5 & Huy Chương Vàng ICT Việt Nam

Nằm trong chuỗi sự kiện thường niên của HCA, Lễ trao giải Top 5 và Huy chương vàng CNTT-TT sẽ được tổ chức vào tối ngày 23/6 tại Trung tâm hội nghị GEM (GEM Center). Giải thưởng nhằm xếp hạng, quảng bá, tôn vinh và khuyến khích các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin-truyền thông đẩy mạnh hoạt động, nâng cao năng lực cạnh tranh, đóng góp tích cực hơn vào tăng trưởng kinh tế của TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung.

Ông Vũ Anh Tuấn, Tổng thư ký Hội Tin học TPHCM cho biết: “Giải Top 5 và Huy Chương vàng CNTT-TT Việt Nam nhằm đánh giá, xếp hạng, tôn vinh các đơn vị CNTT-TT dựa vào mức doanh số hàng năm ở các lĩnh vực: đa ngành, bán lẻ, máy tính thương hiệu Việt Nam, tích hợp hệ thống CNTT, Internet, viễn thông, nội dung số, phát triển phần mềm và dịch vụ, xuất khẩu phần mềm và dịch vụ, đào tạo CNTT. Đặc biệt, năm nay giải thưởng được mở rộng thêm lĩnh vực Cung cấp giải pháp – sản phẩm – dịch vụ cho khách hàng nước ngoài (ngoài lãnh thổ Việt Nam) hay khách hàng nước ngoài ứng dụng tại Việt Nam”.


Chuỗi sự kiện 2 ngày dự kiến thu hút hơn 1000 lượt khách tham dự là đại diện các cơ quan nhà nước khối y tế, CNTT-TT tại TPHCM và các tỉnh; Lãnh đạo các bệnh viện, phòng khám và  các doanh nghiệp có liên quan đến Công nghệ thông tin – Truyền thông.

Ban Tổ chức Sự kiện trân trọng cảm ơn các nhà tài trợ:

PANASONIC SYSTEM SOLUTIONS ASIA PACIFIC

TẬP ĐOÀN BƯU CHÍNH VIỄN THÔNG VIỆT NAM – VNPT

TỔNG CÔNG TY CÔNG NGHIỆP SÀI GÒN – CNS

CÔNG TY CỔ PHẦN TIN HỌC LẠC VIỆT

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN CÔNG NGHỆ CMC

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ SAO BẮC ĐẨU

MICROSOFT VIỆT NAM

HITACHI DATA SYSTEMS

CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ DTT

CÔNG TY YẾN SÀO KHÁNH HÒA

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN IDC

DELL VIỆT NAM

CÔNG TY HPT VIỆT NAM

CÔNG TY HQSOFT

CÔNG TY TNHH EXA

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ THƯƠNG MẠI AG

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ ROBO

BẢO TRỢ TRUYỀN THÔNG:

VN/ FBNC/ VITV/ NETVIET/ THẾ GIỚI VI TÍNH/ KHPT/ HCAMEDIA
 

Nguồn: HCA Media